Phân biệt phụ tùng OE, OEM, OES, ODM và AFTERMARKET

Viết bởi Hỗ trợ
Thứ Wed,
30/09/2020

   Trong lĩnh vực ô tô có nhiều thuật ngữ riêng mà không phải ai cũng hiểu nghĩa là gì và phân biệt như thế nào, kể cả những người làm trong ngành phụ tùng hoặc ô tô, còn với người sử dụng xe ô tô thì hiển nhiên số người biết đến chỉ là thiểu số. Trong bài này, mời quý khách hàng tìm hiểu rõ hơn về khái niệm phụ tùng OEM, ODM và AFTERMARKET để từ đó có thể phân biệt được hai loại phụ tùng này.

Phụ tùng OE, OEM, OES, ODM và AFTERMARKET là gì?

Giống như những chiếc máy bay được gia công sản xuất linh kiện bởi rất nhiều công ty trên khắp thế giới. Các nhà sản xuất xe ô tô cũng vậy, họ thường không tự sản xuất toàn bộ phụ tùng trên xe mà do các nhà sản xuất dùng phụ tùng cung cấp theo thỏa thuận về tiêu chuẩn thiết kế, chất liệu,.. sau đó họ đóng gói có bao bì, logo nhãn hiệu của hãng xe để người dùng tin tưởng đang được sử dụng sản phẩm chính hãng hoặc do chính nhà sản xuất xe hơi tạo ra.

Phụ tùng OEM là sản phẩm chi tiết của nhà cung cấp cho một hãng xe được bán ra ngoài thị trường dưới thương hiệu riêng của nhà cung cấp, trong đó chữ OEM là viết tắt của Original Equipment Manufactured – nhà sản xuất thiết bị gốc.

Phụ tùng OES, ODM được hiểu tương tự với phụ tùng OEM có nghĩa là phụ tùng của nhà cung cấp thiết bị gốc, trong đó chữ OES là viết tắt của Original Equipment Supplied – nhà cung cấp thiết bị gốc, chữ ODM là viết tắt của Original Designed Manufacturer – nhà sản xuất theo thiết kế gốc.

Phụ tùng OE là phụ tùng nguyên bản, OE là chữ viết tắt của Original Equipment. Tên phụ tùng này ít được dùng, bởi vì hầu hết các nhà sản xuất lắp ráp xe ô tô từ các bộ phận phụ tùng được mua từ OEM hoặc OES và chỉ sản xuất các bộ phận dạng khung, tấm kim loại.

Khác với các loại phụ tùng trên, phụ tùng Aftermarket là là phụ tùng bên thứ 3 sản xuất, không phải là nhà cung cấp chính hãng, sản xuất đồ thay thế cho một loại sản phẩm, một số model xe nhưng không liên quan đến nhà sản xuất.

Sự khác nhau giữa phụ tùng OEM và Aftermarket

Đối với các phụ tùng OEM, OE, OES và ODM, thì nhà sản xuất xe hơi và nhà cung cấp phụ tùng có những điều kiện riêng ràng buộc nhau để nhà cung cấp sau một thời gian nhất định có thế sản xuất và bán lẻ phụ tùng ra thị trường dưới thương hiệu riêng của nhà cung cấp. Loại phụ tùng này không phải là hàng thứ cấp, chất lượng kém với bao bì khác, mà hoàn toàn giống với phụ tùng trên xe của nhà sản xuất nhưng bán với giá rẻ hơn thông thường khoảng 70%.

Với phụ tùng Aftermarket thông thường cũng được sản xuất trên các loại máy gia công chính xác với vật liệu giống như đồ chính hãng. Nhưng đôi khi hình thức của loại phụ tùng này không nhất thiết phải giống hệt đồ chính hãng vì các công ty sản xuất phụ tùng ngoài không theo thiết kế của nhà cung cấp. Một số công ty ngoài việc nhượng quyền sản xuất phụ tùng thay thế còn có thiết kế riêng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều này khiến các sản phẩm “Aftermarket” nhiều khi có chất lượng tốt hơn đồ chính hãng nhưng lại có giá rẻ hơn.

Một số thương hiệu OEM/ODM/OES phổ biến tại Việt Nam

Phụ tùng Bosch: đây là một nhà cung cấp phụ tùng ô tô rất lớn tại châu Âu và Việt Nam cho hầu hết các phụ tùng OE cho tất cả các nhà sản xuất xe ô tô trên thế giới. Ngoài phụ tùng cho xe ô tô, Bosch còn sản xuất đồ gia dụng, cơ khí và nhiều thiết bị khác.

Bạn có thể đặt mua các phụ tùng của hãng Bosch từ các phụ tùng thay thế định kỳ như má phanh, chổi gạt mưa, lọc gió, lọc xăng, lọc dầu,.. cho đến bơm nhiên liệu, máy phát, máy đề, các cảm biến, công tắc điện tử đến hệ thống đèn chiếu sáng và các phun lọc.

Phụ tùng Behr / Hella: thương hiệu phụ tùng OEM Behr và Hella được tìm thấy trên nhiều thiết bị điện lạnh và nhiều phụ tùng, thiết bị của hệ thống làm mát cho một số bộ phận của ô tô như thiết bị điện lạnh và hệ thống làm mát trên Mercedes Benz và BMW. Từ bộ phận tản nhiệt đến máy nén điều hoà, hệ thống điều khiển, Behr là thương hiệu OE trên nhiều xe ô tô châu Âu. Tên của nó là một nhà cung cấp OE các sản phẩm dây cua roa lâu hơn bất kỳ thương hiệu khác trên thị trường.

Phụ tùng Continental  là thương hiệu phụ tùng OE, chuyên sản xuất các bộ lọc, gioăng phớt và các đồ bảo dưỡng trên xe ô tô.

Phụ tùng Kolbenschmidt là thương hiệu OE chuyên các phụ tùng kim loại như các chi tiết trong động cơ (piston, xéc măng, trục cơ,,) các loại máy bơm, trục, rô tuyn,.. thương hiệu Kolbenschmidt không phổ biến tại Việt Nam, chủ yếu dùng cho các dòng xe nhập khẩu từ châu Âu.

Phụ tùng Mahle-Knecht, Hengst, Mann là thương hiệu phụ tùng chuyên cung cấp phụ tùng thay thế bảo dưỡng trên xe ô tô như lọc gió, lọc xăng, lọc dầu,.

Phụ tùng Meyle đây là thương hiệu phụ tùng ô tô tại thành phố Hamburg nước Đức, chuyên cung cấp phụ tùng trên xe Đức và có nhiều cải tiến để làm tăng chất lượng, kéo dài tuổi thọ các sản phẩm như thanh rô tuyn, bơm nước, khớp nối, càng, cao su càng, các bộ phụ kiện cho các xe ô tô tại thị trường châu Âu.

Phụ tùng VDO-Siemens là thương hiệu phụ tùng nổi tiếng thế giới, đặc biệt là hệ thống điện, máy bơm, cảm biến và thiết bị chuyển mạch. Tháng 12/2017,  Continental Automotive GmbH đã mua lại Siemens VDO Automotive, vì vậy phụ tùng VDO-Siemens là một công ty của Continental.

  Tóm lại, hiểu và phân biệt được các loại phụ tùng OE, OEM, OES, ODM và AFTERMARKET trên sẽ giúp cho quý khách hàng dễ dàng lựa chọn đồ thay thế cho xe của mình, đó cũng là cơ sở để đánh giá sự uy tín của các nhà cung cấp phụ tùng và biết các tiết kiệm chi phí cho việc chăm sóc và bảo dưỡng xe.

Write your comment:
Zalo Phụ tùng oto Sang Messenger Phụ tùng oto Sang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: