Kỹ năng lái xe đường sương mù cực kỳ an toàn dành cho tài mới

Viết bởi Hỗ trợ
Thứ Mon,
14/09/2020

 Lái xe đường sương mù tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm liên quan đến tính mạng. Chính vì vậy nó đòi hỏi người tài xế phải có nhiều năm kinh nghiệm và kỹ năng lái xe cực tốt để có thể bình tĩnh xử lý những tình huống bất ngờ phát sinh.

 Việc thời tiết thay đổi thất thường trong ngày khiến độ ẩm không khí mất đi sự cân bằng, dẫn đến hiện tượng sương mù. Hiện tượng sương mù thường xảy ra vào thời điểm vào mùa xuân và mùa đông. Đặc biệt ở miền Bắc, hiện tượng này còn thường xuyên xuất hiện vào thời điểm giao mùa xuân - hạ. Sương mù dày đặc nhất vào buổi sáng sớm và cuối giờ chiều chuyển sang đêm.

 Phải lái xe đường sương mù quả thực là không hề dễ dàng, kể cả đối với những người tài già. Thực tế thì khi lái xe trong điều kiện sương mù dày đặc, tầm nhìn của tài xế bị hạn chế, tốt nhất thì cũng ở khoảng cách 5-7m. Cùng với đó, hầu như tình trạng sương mù còn xảy ra quanh năm đối với khu vực miền núi phía Bắc, nơi mà địa hình dốc đèo khúc khuỷu, quanh co cực kỳ khắc nghiệt.

  Ngoài kinh nghiệm lái xe lâu năm, các bác tài thật sự cần có kỹ năng lái cực tốt mới có thể điều khiển phương tiện vượt qua hành trình khó nhằn này. Bởi sương mù không chỉ đơn giản là hiện tượng thời tiết, nó còn là 'tử thần giấu mặt' trên những cung đường.

Những khó khăn và nguy cơ tiềm ẩn khi lái xe đường sương mù

Thực tế ghi nhận rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do tài xế bị hạn chế tầm nhìn mà không kịp xử lý khi điều khiển phương tiện di chuyển trong điều kiện sương mù dày đặc. Ví dụ như vụ tai nạn thảm khốc do sương mù năm 1990 ở Tennessee, Mỹ khiến cho 54 người thương vong, hay vụ tai nạn liên hoàn 200 chiếc xe tại Alabama, Mỹ với con số thương vong lên đến 91 người...

Tại Việt Nam, từng có không ít vụ va chạm, lật đèo xảy ra ở Tam Đảo, Yên Bái hay Sapa do 'bức tường trắng' sương mù. Chính vì thế, đối với các bác tài thường xuyên phải di chuyển ở những cung đường đèo, sương mù thật sự là một nỗi ám ảnh!

Tuy nhiên, với điều kiện kiến trúc hạ tầng đang ngày càng phát triển, cũng như việc các hãng xe chú trọng trang bị loạt tính năng hiện đại cho ô tô, có lẽ sẽ với bớt đi nỗi lo, áp lực của các tài xế khi lái xe đường sương mù.

Chỉ cần tập trung cao độ, tâm lý vững vàng và nắm chắc một số quy tắc quan trọng, các bác tài sẽ sở hữu kỹ năng lái xe đường sương mù cực tốt, giúp cho chuyến hành trình diễn ra thuận lợi, đảm bảo được sự an toàn cho bản thân và cho cả những người lưu thông khác.

1. Xác định rõ lộ trình

Sương mù dày đặc nhất vào sáng sớm và chiều tối về đêm, nên nếu như không có việc gì quan trọng, tốt nhất không lái xe vào thời điểm này.

Nếu buộc phải di chuyển trong thời điểm sương mù dày đặc, tài xế cần xác định rõ cung đường đi thuận tiện và an toàn nhất. Tốt nhất, tài xế có thể xem thêm dự báo thời tiết để chủ động hơn khi gặp tình huống xấu như sương mù kèm mưa, lốc gió...

2. Kiểm tra xe cẩn thận trước khi khởi hành

Kể cả lái xe đường dài hay di chuyển một quãng đường ngắn, trước khi khởi hành các tài xế nên kiểm tra toàn bộ các chi tiết của xe. Đây chính là kinh nghiệm lái xe cực kỳ hữu ích mà bất kỳ người cầm lái nào cũng nên ghi nhớ.

Đặc biệt phải lái xe trên cung đường nhiều sương mù, điều kiện không thuận lợi cho tầm nhìn cũng như bề mặt đường trơn dễ xảy ra trơn trượt, tai nạn thì tài xế càng phải kiểm tra kỹ càng hơn.

  • Kiểm tra đai an toàn
  • Kiểm tra hệ thống đèn xe
  • Kiểm tra phanh, còi
  • Kiểm tra cần gạt nước trên ô tô
  • Kiểm tra lốp xe
  • Kiểm tra hệ thống điều hòa
  • Kiểm tra xăng, động cơ

Trong đó, tài xế đặc biệt chú ý đến hệ thống đèn xe. Ngoài hỗ trợ tầm nhìn của người lái, đây cũng là chi tiết quan trọng để các xe lưu thông ngược chiều có thể nhận diện được nhau trong không gianphủ đặc sương mù. 

Write your comment:
Zalo Phụ tùng oto Sang Messenger Phụ tùng oto Sang
popup

Số lượng:

Tổng tiền: